Beauty Tips

ปกป้องตัวเองจากริ้วรอย

หากพูดถึงความเหี่ยวย่น ริ้วรอยแห่งวัยต่างๆ คุณสาวๆทั้งหลายแสนจะเกลียดและกลัว ไม่อยากพานพบ แต่พออายุที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ริ้วรอย ความเหี่ยวย่นต่างๆเริ่มตามมา โดยเฉพาะริ้วรอยบนใบหน้า ซึ่งเป็นเครื่องบ่งบอกถึงวัยที่ล่วงเลย 

ความเหี่ยวย่นส่วนหนึ่งเป็นเพราะเซลล์ผิวหนังขาดความชุ่มชื้น นอกจากนี้ ความเครียดจากหน้าที่การงาน พฤติกรรมที่ชอบขมวดคิ้วบ่อยๆ ทำให้เกิดร่องรอยบนใบหน้าชัดเจนขึ้น รวมถึง มลภาวะ โดยเฉพาะแสงแดด 

แต่...คุณผู้หญิงอย่าเพิ่งหมดหวังนะคะ เรายังพอมีทางปกป้องตัวเองให้ห่างไกลเจ้าพวกริ้วรอยเหี่ยวย่นเหล่านี้ได้ หากเรารู้จักดูแลตนเองดีๆ 

แล้วทำอย่างไรล่ะ?

 

หลีกเลี่ยงแสงแดด 

แสงแดดมีทั้งรังสี UVA ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวคล้ำและเกิดริ้วรอย และ รังสี UVB ที่ทำให้ผิวไหม้เกรียม เห็นไหมล่ะว่า หากเราปล่อยให้ผิวเราเผชิญกับแสงแดดโดยไม่ถนอมหรือป้องกัน ดังนั้นเราจึงควร 

  • การร่มหรือสวมหมวกปีกกว้าง เมื่อต้องออกไปเผชิญกับวันแสงแดดจ้า รวมทั้งสวมเสื้อผ้ามิดชิดเพื่อป้องป้องผิว 
  • ทาครีมกันแดด ย้ำ... ให้ทาครีมกันแดดเป็นประจำและทุกวัน เพื่อเป็นเกราะป้องกัน และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่สามารถป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB และมี SPF ตั้งแต่ SPF 30 ขึ้นไป 
     

บำรุงผิว ปกป้องผิวแล้วอย่าลืมบำรุงผิวพรรณด้วยครีมบำรุง ควรใช้ทั้งผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอย ? โดยมากมีส่วนผสมของเรตินอล , ผลิตภัณฑ์ทำให้ผิวกระจ่างใส ที่ทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ขาวขึ้น ได้แก่ AHA,BHA

  • นุ่มนวลต่อผิวพรรณ ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดผิว เช็ดหน้า หรือการสัมผัสหน้า ด้วยความนุ่มนวล เพราะการล้างหน้า เช็ดหน้า สัมผัสหน้าแรงๆ ทำให้เกิดริ้วรอยและหยาบกร้านได้
  • ควรใช้เครื่องมือที่กระตุ้นการกระชับของหน้า ,กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เพื่อให้ผิวคงสภาพอยู่นานๆ ซึ่งควรเริ่มตั้งแต่อายุไม่มากจะได้ผลดีกว่าผู้ที่เริ่มเมื่ออายุมากแล้ว
     

นอกจากนี้ควรออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ พักผ่อนนอนหลับให้พอเพียงและอย่าลืมดูแลจิตใจตนเองให้เบิกบาน มองโลกในแง่ดี แค่นี้ริ้วรอยแห่งวัยก็ยากที่จะเข้าใกล้คุณแล้วค่ะ